10 วิธี ที่จะทำให้คุณมีเงินเหลืออัตโนมัติ

ในยามที่เศรษฐกิจไม่กระเตื้อง ข้าวของราคาแพงขึ้นแต่รายได้ไม่ขึ้นตาม ไหนจะอากาศร้อนที่ทำให้ต้องใช้พัดลมและเครื่องปรับอากาศมากขึ้นอีก แล้วจะมีวิธีใดที่จะช่วยให้เหลือเงินในกระเป๋ามากกว่าเดิม บทความนี้จึงมี 10 วิธีที่จะช่วยให้ผู้อ่านมีเงินเหลือมากขึ้นอย่างแน่นอน

1.เก็บเงินออมก่อนทุกครั้ง

ทุกครั้งที่เงินเดือนเข้า หรือมีรายรับเข้ามาทางใดก็ตาม ให้หักส่วนหนึ่งเข้าบัญชีออมทรัพย์ก่อนเสมอ เช่น ร้อยละ 10 ของรายรับ และต้องไม่แตะต้องเงินจำนวนนี้ยกเว้นมีกรณีที่จำเป็นจริง ๆ

เพราะคนเรามีนิสัยใช้เงินพอดีเท่าที่เห็นอยู่เสมอ จึงต้องมีบัญชีออมเงินส่วนแรกไว้ แล้วคุณจะแปลกใจว่าทำไมคุณมีเงินจากไหนเพิ่มขึ้นมามากมายในบัญชี

2.จดรายการรายรับรายจ่ายแต่ละเดือน

เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องจดรายการค่าใช้จ่าย มนุษย์เรามีเรื่องต้องคิดต้องทำหลายเรื่องแล้วก็จะลืมง่าย และมักถามตัวเองว่าทำไมเงินหายไปไหนอย่างรวดเร็ว

เรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าจดรายการค่าใช้จ่าย ใช้ตาราง Spread Sheet ง่าย ๆ เช่น Excel จะทำให้สามารถจดและตรวจสอบเปรียบเทียบรายการเดือนต่อเดือนได้ว่ามีค่าใช้จ่ายส่วนใดที่ไม่จำเป็น จะได้ระมัดระวังการใช้จ่ายในเดือนต่อไป

3.คิดก่อนใช้

ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นการใช้แล้วหมดไป เมื่อหมดไปคุณก็ต้องซื้อใหม่เร็วขึ้น สูญเสียเงินเร็วมากขึ้น เช่น น้ำมันเติมรถยนต์ กระดาษทิชชู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน

ลองพิจารณาการใช้ว่ามีพฤติกรรมการใช้อย่างไร ถ้ารู้สึกว่าสามารถลดได้ เช่น กดน้ำยา 3 ครั้งต่อการล้างจาน 1 ครั้ง ลองทดสอบดูว่าถ้ากดน้ำยา 1 ครั้ง จะเพียงพอหรือไม่ เป็นต้น

4.เดินไปซื้อของแทนการขับรถ

ในบางครั้งถ้าจุดหมายอยู่ไม่ไกล ลองเดินหรือขี่จักรยานไปแทน เพื่อเป็นการลดการใช้เชื้อเพลิงซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ได้อีกด้วย นอกจากนี้การเดินหรือขี่จักรยานก็ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงไปพร้อมกัน

5.โทรศัพท์ติดต่อแทนการเดินทางไปพบปะ

ในการเยี่ยมเยียนเพื่อน ญาติพี่น้อง ถ้าไม่ได้มีธุระสำคัญหรือเร่งด่วน ลองใช้การโทรศัพท์ติดต่อแทนในบางโอกาส หรือการใช้ Video Call ก็ได้ผลดีเช่นกัน

การใช้โทรศัพท์นัดหมายวันและเวลาก่อนการเดินทางไปพบก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าเจ้าของบ้านไม่อยู่ก็จะได้ไม่เสียเที่ยว ทั้งเวลาและค่าเดินทาง

6.ปิดเครื่องปั๊มน้ำบ้าง

ถ้าช่วงกลางวันไม่มีผู้อาศัยอยู่ชั้นที่สอง ปั๊มน้ำก็อาจจะไม่จำเป็น ปกติบ้านชั้นล่างจะมีแรงดันน้ำที่เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว

การปิดปั๊มน้ำในช่วงเวลาหนึ่งจึงเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าและช่วยให้ปั๊มน้ำมีช่วงเวลาพัก เป็นการยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้นด้วย

7.เทคนิคการใช้เครื่องปรับอากาศให้ประหยัด

เคล็ดลับง่าย ๆ คือ อย่าเปิดใช้งานขณะที่อากาศในห้องร้อนจัด หลาย ๆ คนกลับถึงบ้าน เมื่อขึ้นห้องนอนชั้นสองแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศทันทีขณะที่อากาศในห้องยังร้อนมากอยู่

เป็นการทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนัก กินค่าไฟฟ้ามาก ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างและประตูให้ลมธรรมชาติพัดพาเอาอากาศร้อนออกจากห้องก่อน นอกจากนี้ควรล้างแผงกรองฝุ่นเป็นประจำเพื่อช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

8.งดอาหารนอกบ้าน ลดของกินเล่น เครื่องดื่ม

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้แม้จะไม่มากในแต่ละครั้ง แต่ถ้ารวมกันหลาย ๆ ครั้งก็เป็นจำนวนเงินรวมที่มากอย่างนึกไม่ถึง ควรจะกำหนดการทานอาหารนอกบ้านไม่เกินจำนวนครั้งที่กำหนดต่อเดือน หรือตั้งงบประมาณไว้และใช้จ่ายในกรอบงบประมาณ

สำหรับของกินเล่นหรือเครื่องดื่มนั้นควรจะพิจารณาของที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ โดยแท้จริงแล้วน้ำเปล่าก็เพียงพอสำหรับสุขภาพที่ดี ไม่ใช่น้ำใส่น้ำตาลที่มีราคาแพง

9.ดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย

การมีสุขภาพที่ดีทำให้ประหยัดค่ารักษาพยาบาลไปได้มาก การออกกำลังกายยังทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย หากทานอาหารที่ครบหมวดหมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ

ในระยะยาวก็จะแข็งแรงกว่าคนอื่นในวัยเดียวกัน และยังมีเงินเหลือไปทำสิ่งที่ต้องการได้อีกด้วย เช่น ท่องเที่ยว หรือทำงานอดิเรกตามใจชอบ

10.ใส่ใจเรื่องประกันภัย

การประกันภัยเป็นการประกันเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น การประกันภัยรถยนต์ การประกันสุขภาพ การประกันอุบัติเหตุ การประกันวินาศภัย

เพื่อคุ้มครองผู้เอาประกันในกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ก็จะมีเงินจากการประกันภัยมาช่วยสนับสนุนโดยไม่กระทบกับเงินเก็บเงินออมส่วนบุคคล

การใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน สามารถทำให้ออมทรัพย์ที่อุตส่าห์พยายามหามาได้ไม่มากก็น้อย การประหยัดทีละน้อยเมื่อรวมกันเป็นเวลานานก็เป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่ได้ เสมือนกับการรองน้ำทีละหยดลงในภาชนะ

ถ้าทำอย่างสม่ำเสมอก็จะเกิดเป็นนิสัยที่มีความมัธยัสถ์ ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่าของเงินทอง แล้วคุณก็จะมีรายได้มากกว่ารายจ่าย และสามารถสร้างฐานะที่ดีขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง

Leave a Comment