7 สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรทำ เพื่อพัฒนาตนเอง

เป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องย่ำอยู่กับที่ โดยไม่มีโอกาสที่จะพัฒนาตนเองเสมอไป เพราะมนุษย์เงินเดือน ก็สามารถพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่าและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ไม่ยาก

โดยมี 7 สิ่งในการพัฒนาตนเองที่มนุษย์เงินเดือนควรทำตามดังนี้

1.วางแผนงานอยู่เสมอ

การวางแผนงานที่จะทำโดยเรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง จะช่วยให้งานสำเร็จตามเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นการพัฒนาตนเอง สู่การเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ และเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น สปิริตในการทำงานอีกด้วย

ดังนั้นก่อนจะทำงานหรือทำสิ่งใด ควรจัดลำดับความสำคัญให้ดี พร้อมทั้งเริ่มทำจากสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนและไล่ลำดับไปเรื่อยๆจนถึงสิ่งที่สำคัญน้อยที่
สุด

2.หยุดคิดว่าทำไม่ได้

ยิ่งคิดว่าตนเองทำไม่ได้ ก็จะยิ่งเป็นการฉุดรั้งตนเองให้ต้องย่ำอยู่กับที่ โดยไม่สามารถที่จะก้าวไปข้างหน้าหรือเติบโตได้เลย
ดังนั้นหากต้องการพัฒนาตนเองหรือก้าวไปสู่ความสำเร็จตามที่ฝันไว้ ก็ควรหยุดคิดว่าทำไม่ได้อย่างเด็ดขาด โดยให้ปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเองใหม่ว่าเราต้องทำได้

เท่านี้ก็จะเกิดแรงผลักดันที่ทำให้เรามีความพยายามที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จและพัฒนาตนเองแบบไม่หยุดหย่อนแล้ว

3.พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด

การพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนร่วมงานหรือบุคคลอื่น จะทำให้เราเกิดมุมมองใหม่ๆ มากขึ้น และยังได้ความรู้ความเข้าใจใหม่ๆ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตนเองอีกด้วย นอกจากนี้ก็เป็นการฝึกการเข้าสังคม

การพบปะและพูดคุยกับผู้คนเช่นกัน ดังนั้นอย่าปล่อยเวลาให้หมดไปวันๆ อย่างเปล่าประโยชน์ ลองเอาเวลาว่างมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลอื่นกันดู แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

4.ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตนเอง

เพราะคุณสามารถที่จะค้นหาข้อมูล เรื่องราวความรู้ที่ต้องการได้เพียงปลายนิ้วเท่านั้น โดยยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งก่อให้เกิดไอเดียที่จะเพิ่มความสามารถอย่างไร้ขีดจำกัดให้กับตนเองมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามควรใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์เท่านั้น ไม่ควรใช้ไปในทางลบเด็ดขาด เพราะคุณอาจจะหลงมัวเมาจนทำให้ตนเองตกต่ำลงจากเดิมแทนได้

5.พร้อมยอมรับการเปลี่ยนแปลง

คนที่สามารถพัฒนาตนเองได้ ก็คือคนที่พร้อมยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น หรือเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงต้องปรับปรุงแก้ไขก็ตาม

โดยทั้งนี้คุณจะต้องรู้จักปล่อยวางและตัดสินใจอย่างรวดเร็วกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเรียนรู้ที่จะปรับตัวอย่างเหมาะสมตามการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วย

6.สร้างวินัยให้กับตนเอง

องค์ประกอบหนึ่งของการเป็นคนที่พัฒนาตนเองแล้ว ก็คือความมีวินัยในตนเอง ดังนั้นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนสามารถทำได้เพื่อก้าวไปสู่การพัฒนาตนเอง ก็คือการเริ่มสร้างวินัยให้กับตนเองตั้งแต่วันนี้ โดยอาจเริ่มจากการตื่นนอนตรงเวลา ไม่ไปทำงานสาย ทำงานให้เสร็จตรงตามกำหนด รวมถึงการเข้านอนก็ควรตรงต่อเวลาด้วย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะทำได้ยากสำหรับหลายคน แต่หากทำทุกวันจนติดเป็นนิสัย ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีวินัยในตนเองและก้าวสู่การพัฒนาในที่สุด

7.ต้องมีสติ

คนเราจะพัฒนาตนเองไม่ได้เลยหากขาดสติ ดังนั้นจึงควรมีสติอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดการตัดสินใจอย่างรอบคอบ ผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่มีสติยั้งคิดอยู่ตลอดเวลา ดังจะเห็นได้จากผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นพวกเขาล้วนมีสติเป็นที่ตั้งทั้งสิ้น จึงสามารถบริหารและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จนก้าวผ่านวิกฤติการณ์ต่างๆ ไปได้ และประสบความสำเร็จในที่สุด

คุณเองก็เช่นกัน แม้จะเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือน หากมีสติแล้ว การจะพัฒนาตนเองและก้าวไปอยู่ในจุดที่เหนือใครก็สามารถทำได้ไม่ยากเหมือนกัน

เป็นมนุษย์เงินเดือนก็สามารถพัฒนาตนเองได้ ด้วย 7 สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก

หากคุณมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองจริงๆ เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นที่จะพัฒนาตนเองเพื่อก้าวไปสู่การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จกันเลยดีกว่า ลองทำตาม 7 ข้อเหล่านี้ดูสิ แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

Leave a Comment