Jitta.com : ลงทุนหุ้นในสไตล์ วอเรน บัฟเฟต

หากถามนักลงทุนหุ้นว่า มีใครเป็น idol ในดวงใจ ผมว่าส่วนใหญ่ก็น่าจะตอบว่า วอเรน บัฟเฟต(Warren Buffet) กันอย่างแน่นอน เพราะ บัฟเฟต นับว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลก ในแนวการลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือ Value investing

หลักการลงทุนที่ วอเรน บัฟเฟต ยึดถือเป็นสำคัญนั่นก็คือ “Buy a wonderful company at a fair price” หรือ “ซื้อหุ้นของบริษัทที่ดีในราคาที่เหมาะสม”

ซึ่งนักลงทุนหลายคนก็พยายาม copy แนวคิดนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จแบบ วอเรน บัฟเฟต

คำถามก็คือ เพราะอะไรจึงเป็นแบบนั้น? ทั้งที่จริงๆ แล้ว วิธีการลงทุนแบบวอเรน บัฟเฟต เองก็ไม่ได้ซับซ้อนเกินกว่าที่จะทำความเข้าใจ

สิ่งที่ทำให้กว่า 90% ของนักลงทุนที่พยายามจะลงทุนในแนวแบบของ วอเรน บัฟเฟต  นั้นไม่ประสบความสำเร็จก็คือ

  1. อ่านงบการเงินไม่เป็น
  2. วัดมูลค่ากิจการไม่เป็น
  3. ติดตามกิจการที่ตนเองลงทุนไม่เป็น

เมื่อสักประมาณ 4-5 เดือนที่แล้ว ผมได้รับคำเชิญจากเพื่อนนักลงทุนคนนึง ให้เข้ามาลองใช้ Web Application ตัวนึงที่มีชื่อว่า Jitta.com ซึ่งก่อตั้งโดยคุณตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ผู้บุกเบิกการทำ eBusiness คนแรกๆ ของประเทศไทย

 

หลังจากที่ผมได้ลองใช้มาสักพัก ก็รู้สึกว่าเป็นเว็บที่ใช้งานง่าย และประหยัดเวลาในการหาข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้เป็นอย่างดี เพราะ Jitta.com ได้สรุปข้อมูลต่างๆ

โดยอ้างอิงจาก พื้นฐานกิจการ งบการเงิน และความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ ออกมาเป็น Jitta Score เพื่อให้ง่ายต่อการดู 

และวัดมูลค่าที่เหมาะสมออกมาเป็น Jitta Line ตามที่เห็นดังภาพ ว่าราคา ณ ปัจจุบัน เปรียบเทียบกับ ราคาที่เหมาะสม เป็นอย่างไร
(ซึ่งเท่าที่ผมทราบมา ตัว วอเรน บัฟเฟตเอง เวลาวัดมูลค่ากิจการก่อนที่เค้าจะลงทุน

ทางฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่อเมริกาก็จะส่งเอกสารซึ่งมีข้อมูลคล้ายๆ แบบนี้ให้ บัฟเฟต แหล่ะครับ เพราะหุ้นใน Wall Street นั้นมีหลายพันตัว การที่จะมานั่งแกะงบทีละบริษัทก็เป็นอะไรที่กินเวลามาก แต่ข้อมูลแบบ Jitta ก็จะช่วยเรา Screen ได้ในระดับนึง)

นอกจากนั้นทาง Jitta.com ก็ยังมีส่วนของ Jitta Library ซึ่งเป็นแหล่งให้ความรู้เรื่องการลงทุนอย่างถูกวิธี
ตัวผมเองก็ได้เข้าไปอ่านข้อมูลเกือบจะครบแล้ว จึงอยากนำมาแนะนำให้ ผู้ที่เป็นนักลงทุนทั้งมือใหม่มือเก่าได้เข้ามาศึกษาเพิ่มเติมกันครับ

คลิปวีดีโอที่แนบมา เป็นวีดีโอที่บอกเล่าแนวคิดการลงทุนในตลาดหุ้นซึ่งผมได้ลองดูแล้วรู้สึกว่าเป็นการ refresh ความรู้ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการใช้งาน Jitta.com ตั้งแต่เบื้องต้นจนไปถึงขั้นสูง ทั้งหมดมี 5 part ด้วยกันครับ

Part 1: จะเป็นเรื่องพื้นฐานของหุ้น แนวคิดที่ถูกต้องของตลาดหุ้น และข้อผิดพลาดของนักลงทุนส่วนใหญ่

Part 2: แนวคิดเปรียบเทียบการซื้อรถมือสอง และตัวอย่างการประเมินมูลค่าธุรกิจ

Part 3: แนวคิดการใช้ Jitta.com และวิธีการใช้งานเบื้องต้นเพื่อการลงทุนอย่างมืออาชีพ

Part 4: เข้าใจที่มาของ Jitta Ranking และเรียนรู้การใช้งาน Jitta ขั้นสูง เครื่องมือที่จะช่วยคุณกรองหุ้น เลือกหุ้นที่ดีเข้าพอร์ทการลงทุน

Part 5: อธิบายเรื่องการถือหุ้นยาว เปรียบเทียบกับการซื้อๆ ขายๆ ว่าแบบไหนให้ผลตอบแทนที่ดีกว่ากัน

Leave a Comment